Giò thủ ngày Tết


Nguyên liệu làm giò thủ ngày tết

  •  Lưỡi heo 500 gr
  •  Tai heo 1 cái
  •  Nấm mèo 25 gr
  •  Nấm đông cô 25 gr
  •  Hạt tiêu 25 gr(Tiêu xanh)
  •  Đường trắng 1 muỗng cà phê
  •  Nước mắm 10 ml
  •  Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Hành tím 1 củ
  •  Hành tây 1/2 củ
  •  Gừng 20 gr
  •  Chanh 1/2 trái
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh

Thực hiện

Rửa sạch tai leo, lưỡi heo với nước. Sau đó, trụng tất cả nguyên liệu sơ qua với nước có thêm ít muối, dùng dao lam cạo sạch lông phần tai heo. Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở đều, cắt bỏ gốc, cắt sợi nhỏ.
Giò thủ ngày Tết
Đun sôi 1 nồi nước, cho hành tây cắt khúc, lát gừng vào nồi để tạo mùi thơm. Luộc chín phần thịt ở bước 1 khoảng 15 phút (chín khoảng 80%). Vớt tất cả thịt ra, ngâm vào thau nước lạnh có vắt vài giọt chanh cho trắng thịt.
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Cắt thật mỏng tai heo, lưỡi heo ra, dài khoảng 3cm. Cắt càng mỏng thì giò càng ngon. Cho tai heo, lưỡi heo, mũi heo cắt mỏng vào tô lớn, nêm gia vị: 1 muỗng cà phê đường trắng, 10ml nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tai heo, lưỡi heo đã ướp thấm gia vị vào, đảo đều với lửa nhỏ.
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Sau đó cho thêm nấm mèo, nấm đông cô, tiêu xanh đập dập vào cùng. Xào cho hỗn hợp trộn đều và chín thấm thì tắt bếp. Để nguội đóng khuôn.
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Cho khuôn vào cái đĩa có lớt sẵn lá chuối, tiếp theo đổ hỗn hợp đã xào vào khuôn, đậy lại bằng lá chuối và nắp khuôn rồi nén lại.
 Nếu không có khuôn, bạn có thể lấy cái hũ, cắt phần dưới đi, múc từng muỗng thì lấy chày ấn xuống, càng ấn chặt giò xào càng ngon.
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày TếtGiò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Món giò xào đã hoàn thành, rất đẹp mắt và ngon miệng. Nhanh tay trổ tài để dùng trong dịp Tết nhé!
Giò thủ ngày TếtGiò thủ ngày Tết
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.