Củ kiệu ngâm ngày Tết


Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm ngày Tết

  •  Củ kiệu 500 gr
  •  Đường trắng 300 gr
  •  Phèn chua 50 gr
  •  Muối 30 gr

Thực hiện

Kiệu mua về các bạn rửa thật sạch. Hoà 30g muối với nước đun sôi để nguội, thả củ kiệu đã rửa sạch vào ngâm trong nước muối 1 đêm để củ kiệu tiết hết mùi hăng và khử sạch các chất bẩn còn bám trên củ kiệu. Sau khi ngâm, các bạn vớt kiệu ra, rửa thật sạch và để ráo nước. Rồi cắt phần rễ và đuôi, bạn chú ý không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu.
Củ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày Tết
Pha nước và 50gr phèn chua rồi cho kiệu đã gọt sạch rễ vào ngâm 2 tiếng sau rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi đem kiệu phơi 2-3 nắng gắt cho đến khi kiệu khô lại, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.
Củ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày Tết
Cuối cùng bạn xếp lần lượt 1 lớp đường 1 lớp kiệu cho đến hết 300gr đường và kiệu, sau đó đậy nắp lại ngâm từ 10 -14 ngày. Đây là cách làm kiệu chua tự nhiên, vừa giúp kiệu giòn, có màu trong lại vừa để được lâu mà không sợ kiệu bị chua nhiều.
Củ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày Tết
Kiệu sau khi ngâm đường 10 -14 ngày đã lên men và có thể thưởng thức. Vị chua ngọt, thơm giòn của kiệu chua ăn ghém với thịt kho hoặc kết hợp với trứng bách thảo tôm khô sẽ cực kì hấp dẫn.
Củ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày TếtCủ kiệu ngâm ngày Tết
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.