Củ kiệu ngâm giấm ngày Tết


Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm giấm ngày tết

  •  Củ kiệu 1 kg
  •  Đường trắng 300 gr
  •  Giấm 80 ml(Giấm gạo)
  •  Muối 40 gr
  •  Muối hột 1 muỗng cà phê

Chuẩn bị

Củ kiệu mua về ngâm với nước có hòa tan muối hột khoảng 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen.
Củ kiệu ngâm giấm ngày Tết
Rửa lại củ kiệu nhiều lần bằng nước sạch. Dùng dao cắt bỏ phần rễ, chân xanh và tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, chuẩn bị thau nước sạch để cạnh. Cắt sạch bỏ phần gốc củ nào thì cho kiệu vào thau nước củ đấy, để kiệu không bị xỉn màu. Đem rửa sạch kiệu lại một lần nữa rồi mang kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi nắng khoảng 6 tiếng.
 Kiệu phới nắng vừa đủ sẽ giữ được độ giòn ngon khi ngâm.
Củ kiệu ngâm giấm ngày TếtCủ kiệu ngâm giấm ngày TếtCủ kiệu ngâm giấm ngày Tết

Thực hiện

Đun nóng hỗn hợp gồm 1 lít nước, 300gr đường, 40gr muối, 80ml giấm. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Nhấc nồi ra khỏi bếp, để hỗn hợp nguội bớt, còn âm ấm là được.
 Không đổ hỗn hợp giấm, đường còn nóng vào kiệu, như vậy sẽ làm chín kiệu, kiệu mất đi độ giòn.
Củ kiệu ngâm giấm ngày Tết
Xếp củ kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm ngập mặt, đậy kín, để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày, kiệu có thể lấy ra dùng được rồi nè.
Củ kiệu ngâm giấm ngày TếtCủ kiệu ngâm giấm ngày Tết
Dọn củ kiệu ngâm ăn cùng các món Tết như thịt kho, bánh chưng, thịt quay, giò, chả... Vị thơm của củ kiệu, giòn giòn, chua chua rất kích thích vị giác.
Củ kiệu ngâm giấm ngày TếtCủ kiệu ngâm giấm ngày Tết
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.