Bánh chưng cho ngày Tết


Nguyên liệu làm bánh chưng cho ngày tết

  •  Gạo nếp 4 1/2 kg
  •  Đậu xanh không vỏ 2 kg
  •  Thịt heo 2 kg(Thịt đùi và mỡ)
  •  Muối 7 muỗng canh
  •  Bột ngọt 3 muỗng canh
  •  Tiêu 1/2 muỗng canh
  •  Lá dong 40 lá
  •  Thêm 1 ít: Dây lạt cột bánh.

Dụng cụ thực hiện làm bánh chưng cho ngày tết
Khuôn bánh

Chuẩn bị

Gạo nếp, đậu xanh không vỏ vo sạch, cho vào thau đổ ngập nước, ngâm khoảng 6 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp, đậu xanh không vỏ ra rổ, để riêng. Thêm 4.5 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh bột ngọt trộn đều với gạo nếp. Tương tự trộn đều 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt với đậu xanh không vỏ.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Lá dong rửa sạch, dây lạt ngâm nước cho mềm, dẻo. Dùng dao cắt bỏ sơ phần xương lá dong, để riêng.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Thịt heo rửa sạch, cắt miếng to vừa ăn, ướp với 1 muỗng canh muối, 0.5 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu cho ngấm, để khoảng 30 phút.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết

Thực hiện

Gấp lá dong làm đôi, cắt bỏ 2 đầu lá sao cho phần lá gói dài 16.5cm. Chia lá thành 2 loại, phần lá to để gói bên ngoài, lá nhỏ hơn để lót bên trong.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Gắp đôi lá lại, mặt có viền nhỏ sẽ nằm trên. Gấp miếng lá vào trong thành hình tam giác, dùng tay vuốt tạo viền. Sau đó, mở lá rộng ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, bàn tay phải đặt lên miếng lá giữ cố định lên mặt phẳng. Dùng ngón tay cái của tay phải ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, đồng thời di chuyển tay trái là cho lá đứng dậy thành 2 mặt phẳng vuông góc.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Xếp lá đã gấp vào khuôn. Đặt 2 lá ngoài đã gấp vào 2 góc đối diện của khuôn bánh. Hạ miếng lá đã gấp vào trong xuống để chúng có thể cố định vào nhau. Sau đó đặt tiếp 2 miếng lá trong vào 2 góc đối diện khác của khuôn. Ở phần tiếp giáp của 2 lá ngoài còn hở, bạn nên đặt vào 1 miếng lá theo hình chữ "V" để làm kín lại.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Trước khi gói, đặt cọng dây lạt dưới khuôn sao cho vuông góc với người ngồi gói. Cho 200gr gạo nếp vào khuôn gói bánh, dàn đều. Tiếp theo, cho 100gr đậu xanh. Xếp thịt heo lên trên (phần mỡ ở giữa, thịt đùi ở 2 bên). Làm lặp lại thêm 1 lần nữa, cho 100gr đậu xanh vào (không để đậu xanh dàn ra hai bên). Cuối cùng, cho 250 gạo nếp còn lại vào.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Lót 1 miếng lá dong lên bề mặt nếp. Nhẹ nhàng dùng tay gấp 2 bên lá dong lại như hình. Dùng dây lạt gói bánh lại cho cố định.
Xếp phần cuống, lá dong còn dư vào đáy nồi. Cho bánh vào, đổ ngập nước, đậy kín nắp, nấu bánh khoảng 10 giờ là bánh chín.
 Khi nấu bánh, thường xuyên chú ý xem phần nước bánh có cạn không. Nếu có thì đổ nước vào, tiếp tục nấu cho đến khi bánh chín.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Bánh chín, lấy ra, rửa sạch bánh với nước lạnh. Đặt 2 bánh lên nhau, sử dụng miếng ván gỗ nặng đặt lên bánh. Với cách làm này, phần nếp sẽ chắc, không bị nhão, đều hơn.
Bánh chưng cho ngày Tết
Cùng chiêm ngưỡng những cái bánh chưng màu xanh đẹp mắt, mềm, beo béo, đậm đà ngon không cưỡng lại. Bạn có thể ăn kèm dưa muối, kiệu nếu thích để chống ngấy.
Bánh chưng cho ngày TếtBánh chưng cho ngày Tết
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.