Bánh chưng gạo nếp lứt


Nguyên liệu làm bánh chưng gạo nếp lứt

  •  Gạo nếp lứt 500 gr
  •  Gạo lứt 500 gr
  •  Đậu xanh không vỏ 500 gr
  •  Nấm đông cô 100 gr
  •  Nấm tuyết 100 gr
  •  Hạt sen khô 100 gr
  •  Hạt dẻ 100 gr
  •  Gừng 15 gr
  •  Hành boa rô 15 gr
  •  Nước tương Maggi 2 muỗng canh
  •  Dầu hào Maggi 2 muỗng canh
  •  Đường trắng 1/2 muỗng canh
  •  Bột ngũ vị hương 1/2 muỗng cà phê
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh

Thực hiện

Cân 500gr nếp lứt, 500gr gạo lứt đỏ, 500gr đậu xanh cà vỏ ra 3 tô lớn, vo sơ từng loại qua với nước lọc, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm chắc gạo, nếp và đậu cho ráo nước.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Bắc nồi hấp lên bếp, đun cho nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều đậu xanh với 1 muỗng cà phê muối sau đó hấp chin. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Nếp lứt và gạo lứt trộn chung vào 1 tô, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục châm vào 200ml nước nữa, dùng sạn đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô khô ngâm nở, mỗi loại lấy 100gr. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Nấm đông cô thái sợi, nấm tuyết cắt thành miếng nhỏ. Hạt dẻ tách bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, lấy 100gr hạt đem cắt nhỏ. Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 15gr hành boa rô băm và 15gr gừng băm vào phi thơm, sau đó cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nếm hỗn hợp xào với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương sau đó xào 2 phút cho thấm gia vị.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần cho bánh chưng, chúng ta đến phần gói bánh. Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Tiếp theo gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, rồi sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn bạn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy. Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụng xuống đáy nồi (mục đích làm bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi). Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Đậy nắp kín rồi luộc bánh chưng 2 tiếng. Sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho bánh ráo nước.
 Dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn.
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Chiếc bánh chưng gạo nếp lứt đầy bổ dưỡng, có màu đỏ mới lạ khiến cho ngày tết gia đình bạn thêm phần may mắn và tài lộc. Lớp vỏ gạo nếp lứt được nấu mềm, bao bọc lấy nhân đậu xanh và hạt sen nấm thơm ngon bổ dưỡng, đảm bảo là bạn sẽ sở hửu chiếc bánh chưng độc nhất vô nhị vào mùa tết này đấy. Hãy cùng làm cho gia đình và đi biếu những người yêu thương để bồi bổ sức khỏe vào dịp tết đến xuân về bạn nhé!
Bánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứtBánh chưng gạo nếp lứt
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.