Xôi gấc vò hạt sen


Nguyên liệu làm xôi gấc vò hạt sen
  •  Gạo nếp 500 gr
  •  Gấc 1 trái
  •  Hạt sen khô 200 gr
  •  Đường trắng 25 gr
  •  Muối 5 gr
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Mè trắng 15 gr

Dụng cụ thực hiện làm xôi gấc vò hạt sen

Xửng hấp

Thực hiện

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.
Xôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt sen
Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo. Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi.
Xôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt sen
Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm. Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước. Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.
Xôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt sen
Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc. Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu gạo nếp trộn đều. Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.
Xôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt sen
Đồ xôi khoảng 30 phút, hạt gạo nở, dẻo mềm là được nhé! Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi. Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt. Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt!
Xôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt senXôi gấc vò hạt sen
Xôi gấc vò hạt sen với vị dẻo thơm của nếp, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt nhẹ của đường hòa quyện cùng nhau khiến cho món xôi trở nên cực kỳ hấp dẫn. Ngày tết ông Công ông Táo, bạn hãy vào bếp trổ tài nấu xôi gấc vò hạt sen để dâng lên ông bà tổ tiên cũng như thể hiện sự trân trọng với các vị thần cai quản việc bếp núc trong năm qua của gia đình mình nhé!
Xôi gấc vò hạt sen
Share on Google Plus

About Tee

0 nhận xét:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.